Giải pháp thiết kế cho ngôi nhà thêm mát

Không khí oi bức cùng với nắng mưa thất thường khiến ngôi nhà của bạn luôn trong tình trạng nóng bức, khó chịu. Bằng cách áp dụng giải pháp thiết kế cho ngôi nhà thêm mát dưới đây, ngôi nhà của bạn chắc chắn sẽ trở nên mát mẻ và thông thoáng hơn rất nhiều.

1. Đưa cây xanh vào nhà

Hiện nay có rất nhiều giải pháp để cách nhiệt cho ngôi nhà, nhất là đối với những ngôi nhà có không gian chật hẹp. Một số người thì chọn cách nhiệt sau khi xây xong ngôi nhà, một số thì chọn cách nhiệt trong khi xây nhà. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thiết kế nhà thì bạn nên xử lý cách nhiệt ngay từ khi thiết kế bản vẽ & bắt tay vào xây dựng. Cụ thể hơn, để cách nhiệt cho ngôi nhà, bạn có thể áp dụng xây tường dày khoảng 20 - 30cm tại hướng ánh nắng chiếu trực tiếp, hoặc tạo một khoảng trống nhỏ giữa bức tường để tăng khả năng chống nóng. ( Nhà mát mẻ hơn nhờ trồng nhiều cây xanh . Ảnh minh họa )
 

Ngoài ra, một giải pháp chống nóng hữu hiệu cho ngôi nhà đó là bạn có thể trồng thêm các loại dây leo bám xung quanh tường nhà, hoặc trồng thêm nhiều loại cây kiểng nếu sân vườn nhà bạn đủ rộng. Tại khu vực sân thượng, bạn cũng có thể đặt nhiều chậu cây ưa sáng và chịu nóng tốt.

2. Mở nhiều cửa sổ đón gió( Không gian thông thoáng hơn nhờ được thiết kế nhiều cửa sổ. Ảnh minh họa)


Hiện nay, chúng ta có thể thấy một số nhà được thiết kế với nhiều cửa sổ để đón gió. Tuy nhiên nếu cách bố trí cửa sổ đón gió này không hợp lý sẽ khiến căn nhà rơi vào tình trạng "gió vào được nhưng hơi nóng không thoát ra được". Giải pháp bây giờ rất đơn giản, bạn chỉ cần mở hai lối cửa sổ ngược phía nhau để tạo một lối cho gió vào và một lối cho khí nóng đi ra. Bên cạnh đó, cửa sổ trong phòng cũng nên thiết kế cao hơn để đối lưu không khí.

3. Giải pháp thiết kế giếng trời

 

( Giếng trời là giải pháp chống nóng hiệu quả nhất hiện nay. Ảnh minh họa)

Nếu nhà bạn được thiết kế không có lỗ thông gió thì chắc chắn không khí nóng trong nhà của bạn sẽ không có đường ra. Do đó trong trường hợp này, bạn cần phải làm lỗ hổng đàn hồi (nói cách khác là lỗ thông gió gắn liền với mọi tầng nhà) để giúp không khí nóng dễ thoát khỏi nhà. 

4. Lựa chọn vật liệu cách nhiệt cho mái nhà và trần nhà

Mái nhà là nơi tiếp xúc nhiều và trực tiếp với ánh nắng mặt trời, do đó việc xử lý tốt mái nhà là bạn đã tăng khả năng chống nóng lên 50%. Bằng cách áp dụng hệ thống trần thạch cao và vách ngăn chống nóng sẽ giảm thiểu khả năng tích nhiệt, qua đó ngôi nhà sẽ mát mẻ hơn rất nhiều. 

 

( Nhà được làm từ vật liệu cách nhiệt. Ảnh minh họa)

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại trần chìm và trần nổi chống nóng bằng thạch cao, bạn có thể tùy chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Nhưng bạn cần lưu ý tăng khoảng cách giữa mái với trần càng nhiều thì khả năng độ nóng vào nhà càng giảm. Ngoài ra, việc lắp đặt mái hiên chống nóng hay làm thêm các lỗ thông gió ở tầng áp mái cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp nhà thoáng mát hơn.

Trên đây là những giải pháp đơn giản mà NHÀ ĐẸP PHÚ THỌ chia sẻ giúp không gian nhà bạn luôn mát mẻ, nhưng dù bạn chống nóng cách nào đi nữa thì cũng chú ý đặt lỗ thông gió và cửa sổ để đưa khí nóng ra ngoài. Nếu bạn là người không am hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến từ các kiến trúc sư hay nhân viên tư vấn kỹ thuật để có giải pháp chống nóng tốt nhất.

---------------------------------

(Nhadepphutho.vn)