HƯỚNG DẪN ĐỌC HIỂU BẢN VẼ THIẾT KẾ NHÀ

*** Tại sao cần biết đọc bản vẽ???

Có lẽ mọi người đang nghĩ rằng việc đọc bản vẽ là việc của Kiến Trúc Sư và Nhà Thầu xây dựng, chẳng cần nhọc sức phải biết về nó làm gì, những người thiết kế có trách nhiệm làm bạn hài lòng là được. Nếu bạn nghĩ vậy là lầm to! Ngôi nhà là đứa con vật chất của bạn và là đứa con tinh thần của Kiến Trúc Sư, nếu bạn không thể hiểu Kiến Trúc Sư đang vẽ gì sao bạn có thể đảm bảo rằng bạn chắc chắn sẽ hài lòng với ngôi nhà của mình!? 

Vì vậy, việc đọc hiểu bản vẽ thiết kế ngôi nhà sẽ giúp gia chủ nắm rõ những điều kiến trúc sư muốn diễn đạt trong thiết kế, đồng thời trao đổi với kiến trúc sư nhằm đảm bảo được sự hài lòng với ngôi nhà tương lai của mình.

Bằng kinh nghiệm của nhiều năm tư vấn thiết kế, chứng kiến bao buồn vui lẫn lộn, những éo le ngang trái trong những hòan cảnh dở khóc dở cười chỉ vì sự khác biệt về "ngôn ngữ" giữa Kiến Trúc Sư và Chủ Nhà! Vì vậy,  Chúng tôi viết bài viết này với mong muốn hướng dẫn mọi người cách đọc, hiểu bản vẽ kiến trúc cơ bản nhất & mang lại sự hài lòng, thỏai mái, niềm hạnh phúc, tự hào vui sướng cho những người đang_sắp_ và sẽ xây dựng 1 mái ấm riêng cho mình!!!

*** Hướng dẫn đọc hiểu bản vẽ cơ bản

Ngôn ngữ bản vẽ là loại ngôn ngữ thiết kế được sử dụng đồng loạt trên toàn thế giới. Ngay cả khi không cùng ngôn ngữ nói, nhưng khi nhìn vào bản vẽ, hầu hết kiến trúc sư trên thế giới đều hiểu ý nghĩa của bản vẽ như nhau. Vì vậy, việc đọc hiểu về các thành phần cơ bản của bản vẽ, là kiến thức căn bản để gia chủ có thể trao đổi với kiến trúc sư, hiểu được những điều kiến trúc sư muốn diễn đạt trong thiết kế, nhằm đảm bảo được sự hài lòng với ngôi nhà tương lai của mình.

Trong giai đoạn thiết kế sơ bộ, kiến trúc sư sẽ làm việc và trình bày với gia chủ các phần bản vẽ sau để đi đến thống nhất ý tưởng xây dựng nhà:

Có những loại bản vẽ nào trong giai đoạn thiết kế sơ bộ ngôi nhà?

- Mặt bằng tổng thể.
- Mặt bằng
- Mặt đứng
- Mặt cắt

1. Mặt bằng tổng thể:

Là bản vẽ hình chiếu bằng của các công trình trên khu đất xây dựng.
Thể hiện vị trí các công trình với hệ thống đường đi cây xanh .
Sự quy hoạch của khu đất.
Có mũi tên chỉ hướng bắc để định hướng.

2. Bản vẽ mặt bằng các tầng

Sau khi tưởng tượng cắt bỏ đi phần trên của ngôi nhà (phần này thường cao 1 m so với cao độ tầng nhà đó), mặt bằng là hình chiếu phần còn lại của 1 tầng của ngôi nhà lên mặt phẳng. Phần mặt bằng dùng để bố trí các vật dụng và phân vùng phòng ốc, lối đi lại được bố trí trong phạm vi 1 tầng của ngôi nhà.

Ví dụ, mặt bằng tầng trệt là bản vẽ nhìn từ trên xuống bố trí các phòng và vật dụng trong tầng trệt của ngôi nhà, mặt bằng lầu 1 là bản vẽ nhìn từ trên xuống bố trí các phòng và vật dụng trong lầu 1 của ngôi nhà.

3. Bản vẽ các mặt đứng

Mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình. Nó thể hiện hình ảnh bố trí tổng thể của ngôi nhà nhìn theo góc độ thẳng trên từng mặt với các bố trí tổng quan bao gồm: cửa đi, cửa sổ, ban công, mỹ thuật đường nét và tính cân đối giữa kích thước chung và kích thước riêng của ngôi nhà. Tùy từng công trình thiết kế đơn giản hay phức tạp, kiến trúc sư sẽ thể hiện số lượng bản vẽ mặt đứng nhiều hay ít để gia chủ dễ hình dung.

4. Bản vẽ mặt cắt

Là hình thể hiện công trình thu được khi dựng các mặt phẳng quy ước cắt từ trên xuống ngang qua ngôi nhà (vuông góc thẳng đứng với mặt đất). Mặt cắt thể hiện không gian bên trong nhà, chiều cao nhà, số tầng, chiều cao các tầng, các lỗ cửa, kích thước tường, độ cao dầm, độ dày sàn, cấu tạo vì kèo, sàn mái, cầu thang, vị trí hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng.

5. Bản vẽ phối cảnh

Là bản vẽ hình chiếu 3D của công trình giúp gia chủ hình dung được hình ảnh công trình trong thực tế theo cách quan sát thông thường chứ không phải theo ngôn ngữ kỹ thuật. Bản vẽ phối cảnh giúp chủ nhà hình dung công trình theo hướng trực quan sinh động với các chất liệu và màu sắc thực tế.

(Nguồn t/k : http://doisong.vnexpress.net/)

--------------------------------------------------------------