NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN NHÀ BỊ "THẤM NƯỚC"

Ở Việt Nam tình trạng thấm nước xảy ra khá phổ biến trong các công trình xây dựng, thậm chí ngay cả với các công trình mới đưa vào sử dụng hay các công trình đã sử dụng được một vài năm. Đây chính là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ của công trình hiện nay.

Thấm làm mất vệ sinh ảnh hưởng thẩm mỹ và gây tâm lý khó chịu cho người sử dụng

Thấm bắt nguồn từ...…nước Tất nhiên là như thế rồi, có nước thì mới có thấm. Mà nước thì ở khắp mọi nơi: trong nhà, ngoài nhà, dưới đất, trên trời...Nước trong hệ thống cấp thoát thì không bỏ được, nước của thiên nhiên thì không kiểm soát được. Nói đơn giản hơn, nước là phần không thể tách rời trong công trình xây dựng. Chỗ nào có nước là có nguy cơ thấm. 

Tại sao lại thấm?

Về lý thuyết, các loại vật liệu xây dựng thông thường đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 - 40 micromet (1micromet=1/1.000 milimet). Khi bề mặt vật liệu này tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong (mao dẫn) gây ra hiện tượng thấm. Việt Nam là đất nước ở vùng nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch lớn, có những vùng khí hậu tương đối khắc nghiệt. Tất cả các điều kiện khí hậu và thời tiết không thuận lợi gây nên những hiện tượng co ngót, giãn nở, làm nứt và phá huỷ bề mặt cũng như cấu trúc vật liệu, tạo điều kiện cho nước xâm nhập.

Những phần nào của công trình dễ bị thấm? 
Đó là những phần công trình chịu tác động của tự nhiên (nước mưa, nước ngầm), và phần công trình liên quan tới trữ, sử dụng nước. Về mặt kiến trúc có thể phân loại như sau:

Các phần bị thấm bởi nuớc ngầm: tầng hầm chìm trong đất, móng, chân tường…

Các phần bị thấm bởi nước mưa: tường, mái, sàn ban công, lô gia… Các phần bị thấm bởi nước sử dụng (cả cấp và thoát): sàn, tường, hộp kỹ thuật… các khu vệ sinh và khu vực liên quan.

Các khu vực liên quan tới bể chứa: bể phốt, bể nước (ngầm, nổi), bể bơi…

Các vị trí xung yếu cụ thể

Ở trên đã nói, nước thấm qua các kẽ hở trên bề mặt và cấu trúc vật liệu, nhưng điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào đặc tính vật liệu mà chúng ta sử dụng. Ở đây chúng tôi muốn đề cập tới một vấn đề khác - cụ thể hơn, thường xảy ra trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình: đó là các vị trí xung yếu, hay xảy ra vết nứt, khe, lỗ… tạo điều kiện thẩm thấu dẫn đến hiện tượng thấm. Đó là: Vị trí mạch ngừng khi đổ bê tông Vị trí tiếp giáp giữa khối xây (tường gạch) và kết cấu bê tông

- Vị trí tiếp giáp giữa khối xây trước - sau, khối xây cũ - mới (truờng hợp cải tạo)

- Vị trí tiếp giáp giữa hai khối công trình xây sát nhau

- Vị trí tiếp giáp trên bề mặt có sử dụng các loại vật liệu khác nhau

- Chân các kết cấu, thiết bị chôn hay lắp ráp vào tường (hoa sắt, nan chắn nắng, dây chống sét…)

- Chân các vị trí liên kết định vị tấm mái nhẹ (bu lông, vít)

- Miệng phễu thu thoát nước (ở sàn vệ sinh, sàn ban công, lô gia, sân thượng, mái…)

- Khu vực gần sê nô, máng tràn 

- Vị trí đấu nối các ống cấp thoát nước.

Vị trí xung yếu - chân các liên kết chôn vào tường

Vị trí xung yếu - các đầu nối ống cấp thoát nước 

Vị trí xung yếu - nối ống đi xuyên qua sàn

=>>> Xem tiếp " Giải pháp chống thấm " tại đây:  http://nhadepphutho.vn/di-tim-giai-phap-chong-tham